GIẢI PHÁP SCADA

Tuesday,
01/12/2020
0

GIẢI PHÁP SCADA

Hệ thống SCADA là gì?

- SCADA (Supervisory Control And Data Acquisition) hiểu theo nghĩa truyền thống là một hệ thống điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu. Nhằm hỗ trợ con người trong quá trình giám sát và điều khiển từ xa. Theo định nghĩa trên thì SCADA là một hệ thống các yếu tố phần mềm và phần cứng cho phép các tổ chức công nghiệp:

- Kiểm soát các quy trình công nghiệp tại local hoặc tại các địa điểm từ xa.

- Theo dõi, thu thập và xử lý dữ liệu thời gian thực.

- Tương tác trực tiếp với các thiết bị như cảm biến, van, máy bơm, động cơ và nhiều thứ khác thông qua phần mềm giao diện người-máy (HMI).

- Ghi sự kiện vào một file nhật ký hoặc CSDL.

Cấu trúc một hệ thống Scada cơ bản

- Trạm điều khiển giám sát trung tâm: là một hay nhiều máy chủ trung tâm (central host computer server), các phần mềm và giao diện người-máy HMI (Human Machine Interface).

- Trạm điều khiển, thu thập dữ liệu trung gian: Là các thiết bị đầu cuối từ xa RTU (Remote Terminal Units) hoặc là các bộ lập trình PLC (Programmable Logic Controllers) có chức năng giao tiếp với các thiết bị chấp hành (cảm biến, thiết bị điều khiển, đóng cắt và các van chấp hành …).

- Hệ thống truyền thông: bao gồm các mạng truyền thông công nghiệp, các thiết bị truyền thông và các thiết bị chuyển đổi có chức năng truyền dữ liệu cấp trường đến các khối điều khiển và máy chủ.

- Thiết bị cấp trường: bao gồm các cảm biến, thiết bị đo, thiết bị chuyển đổi và các cơ cấu chấp hành…

Cơ chế thu thập dữ liệu

- Quá trình thu thập được thực hiện ở các RTUs. Chúng quét thông tin từ các thiết bị chấp hành nối tới chúng. quá trình này được gọi là quét trong. Sau đó các máy chủ sẽ thực hiện thu thập từ các RTU này.

- Quá trình điều khiển, máy chủ sẽ gửi yêu cầu tới các RTU. Từ đó, RTU gửi tín hiệu điều khiển xuống các thiết bị chấp hành.

Cơ chế xử lý dữ liệu

- Có 3 kiểu dữ liệu được truyền trong SCADA: analog, digital, pulse (xung).

- Giao diện cơ sở để vận hành là một giao diện GUI (Graphical User Interface).

- Ưu điểm lớn nhất của SCADA là khả năng xử lý lỗi rất tốt khi hệ thống gặp sự cố. Khi có sự cố, SCADA có 2 hướng giải quyết như sau:

  + Sử dụng dữ liệu được lưu trong RTUs. Các RTUs trong hệ thống SCADA có dung lượng lớn. Khi bình thường, hệ thống sẽ sao lưu và đồng bộ với RTUs. Do đó, khi xảy ra lỗi, dữ liệu ở RTUs có thể được dùng tạm để khắc phục khi hệ thống hoạt động bình thường.

  + Sử dụng hệ thống dự phòng: Nguyên tắc thiết kế hệ thống là luôn có dự phòng, tối thiểu N+1. Một cái ở Active, một ở Standby.

Hệ thống Scada được sử dụng ở đâu?

- Các hệ thống SCADA là xương sống của nhiều ngành công nghiệp hiện đại, bao gồm: Năng lượng, đồ ăn và đồ uống, chế tạo, dầu khí, tái chế, vận tải, ngành nước, tòa nhà và nhiều lĩnh vực khác.

 

Lợi ích của Sacada

- Với cơ chế hoạt động trên, một hệ thống SCADA sẽ cho phép các doanh nghiệp thu thập, quản lý dữ liệu, tương tác và kiểm soát hoạt động của các loại máy móc, thiết bị như van, máy bơm hay các động cơ, cũng như lưu trữ mọi thông tin vào tệp tin máy chủ.

- Một số ưu thế nổi bật như:

  • Nâng cao năng suất: nhờ quá trình phân tích các quy trình sản xuất, nhà quản lý có thể dùng các thông tin này để gia tăng hiệu quả sản xuất và cải tiến kỹ thuật.
  • Cải thiện chất lượng sản phẩm: cũng thông qua việc phân tích các hoạt động, nhà quản lý có thể tìm cách hạn chế, ngăn chặn các sai sót trong quá trình sản xuất.
  • Giảm chi phí vận hành và bảo trì: khi một hệ thống SCADA được lắp đặt, doanh nghiệp sẽ không cần quá nhiều nhân sự cho việc quản lý giám sát các thiết bị hiện trường được đặt ở các vị trí xa. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng không phải chi trả cho các chuyến đi kiểm tra, bảo trì ở xa, thế nên, chi phí bảo trì cũng sẽ được giảm bớt.
  • Bảo toàn vốn đầu tư: khi các chủ nhà máy đầu tư nâng cấp hoạt động sản xuất, họ cần đảm bảo sự nâng cấp đó có tính sử dụng lâu dài. Một hệ thống SCADA được thiết kế mở sẽ cho phép chủ đầu tư chỉnh sửa, thay đổi tùy theo quy mô sản xuất, nhờ đó giúp loại bỏ các hao hụt theo thời gian.

Phần mềm Sacada là gì?

- Phần mềm Scada hiểu đơn giản là phần mềm dùng để thiết kế nên một hệ thống Scada. Giống như bộ lập trình PLC vậy, chúng ta cũng cần phần mềm lập trình, viết câu lệnh xong mới nạp chương trình đó vào PLC để PLC hoạt động.

- Để thiết kế 1 hệ thống SCADA, có rất nhiều phần mềm chuyên dụng khác nhau ví dụ như: MC Work64 (Mitsubishi), Ultimate Access (Scada Cimon), WinCC (Siemens), Wonderware, Ifix, Citect … Thông thường ta hay sử dụng phần mềm hỗ trợ tốt nhất cho phần cứng (dùng phần cứng Mitsubishi thì hay dùng phần mềm Scada MC Work64) nhưng ngoài ra các phần mềm khác cũng có những điểm hay riêng. Ngày nay các hãng sản xuất phần mềm Scada cũng hỗ trợ rất nhiều phần cứng của các hãng khác. Nên chúng ta có rất nhiều lựa chọn sử dụng phần mềm Scada.

- Vifatech xin giới thiệu đến các bạn phần mềm MC Work64, một phần mềm được phát triển bởi Mitsubishi nhật bản. Phần mềm MC Work64 được thiết kế với cấu trúc mở, có giao diện dễ sử dụng, hỗ trợ thư viện hình ảnh đa dạng, hỗ trợ ngôn ngữ Visual Basic, với SQL để dễ dàng kết nối với bất kỳ cơ sở dữ liệu nào.

Một số điểm nổi bật của phần mềm Scada Mcwork64

- Là hệ thống Điều khiển, Giám sát và Thu thập Dữ liệu (SCADA) trên nền 64 bit.

- MC Works64 là phần mềm quản lý hiện đại nhất.

- Với đồ họa 3D hiển thị chính xác các hệ thống bên trong tòa nhà nhằm tăng cường chức năng giám sát và điều khiển.

- Công cụ lưu trữ, báo cáo: cập nhật thông tin nhanh nhất trên thiết bị di động, máy tính bảng.

- Công cụ phân tích, lập thời gian biểu: giúp quản lý, giám sát, lập biểu đồ phân tích vận hành theo ngày, tháng. Đồng thời cho phép bạn lập thời gian biểu vận hành của các hệ thống trong tòa nhà như điều hòa không khí, hệ thống đèn chiếu sáng...

- Phần mềm này còn giúp dễ dàng theo dõi các xu hướng cũng như giám sát các sự cố và vị trí tài sản, trong thời gian thực và theo lịch sử sử dụng.

=> Tất cả những tính năng này mang lại sự thoải mái và hài lòng cho người sử dụng, giảm chi phí và năng lượng tiêu thụ. Đồng thời còn cho phép dự đoán bảo trì để tăng tuổi thọ hoạt động của các hệ thống.

GraphWorX ™

- Đồ họa tuyệt đẹp và thân thiện với người dùng có thể được tạo với chi phí thấp bằng cách sử dụng các ký hiệu 2D, 3D và dữ liệu CAD được cung cấp. Có nhiều màn hình hiển thị tùy theo ứng dụng, chẳng hạn như tự động thay đổi thông tin được hiển thị theo tỷ lệ phần trăm phóng đại và thu nhỏ và hiển thị thực tế toàn bộ hệ thống bằng cách sử dụng mô hình 3D.

Đồ họa

- Dễ dàng tạo đồ họa bằng cách sử dụng các ký hiệu, số liệu và người xem khác nhau được cung cấp và dữ liệu CAD của khách hàng.

Hình ảnh đồ họa

- Có thể thay đổi góc và phóng to đồ họa đã tạo. Ngoài ra, màu sắc có thể được thêm vào để hình dung trạng thái một cách trực quan.

 

 

TrendWorX ™

Xu hướng lịch sử và thời gian thực

- Trực quan hóa dữ liệu toàn doanh nghiệp trong nhật ký, biểu đồ và báo cáo với TrendWorX ™. Lập biểu đồ dữ liệu lịch sử và thời gian thực từ bất kỳ cơ sở dữ liệu nào để cung cấp cho người dùng dữ liệu có thể hành động. Tùy chỉnh tỷ lệ phát lại, màu sắc, tỷ lệ trục và nhiều con trỏ. Tương tác với các xu hướng trong quá trình hoạt động với nhiều chức năng phát lại và lọc.

- Dữ liệu có thể được mã hóa màu dưới dạng bản đồ nhiệt * 2để làm cho dữ liệu dễ nhìn thấy, cho phép phân tích nhanh chóng.

 * 2. Ngày và giờ khi các cảnh báo thường xuyên xảy ra nhất và có thể dễ dàng hiểu được những ngày và thời gian này bằng các màu sắc thay đổi dựa trên các giá trị ngưỡng.

AlarmWorX ™ / AlertWorX ™

Hình ảnh báo động / thông báo

- Thông báo cho nhân viên của bạn về các điều kiện và sự kiện bất thường trong thời gian thực với các tính năng tuân thủ ANSI / ISA-18.2. Tích hợp AlarmWorX ™ Viewer vào bất kỳ màn hình SCADA hoặc HMI nào để đưa ra các cảnh báo lịch sử và thời gian thực khi và ở nơi người vận hành cần xem chúng.

WebHMI™/MobileHMI™

Giám sát từ xa trên bất kỳ thiết bị thông minh nào

- Mang trực quan hóa SCADA đến bất kỳ thiết bị nào. Tạo màn hình trên máy tính để bàn có thể thay đổi tỷ lệ đáp ứng để chạy trên bất kỳ ứng dụng khách di động nào. Tận dụng các ứng dụng gốc để cung cấp trải nghiệm người dùng nhất quán trên mọi điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc trình duyệt web tương thích HTML5 * 3. Công nghệ giao diện người dùng đáp ứng GENESIS64 ™ chuyển đổi hoàn hảo giữa các máy khách để cung cấp trải nghiệm người dùng nhất quán * 4.

* 3. Vui lòng tham khảo môi trường hoạt động cho các trình duyệt web được hỗ trợ.
* 4. Vui lòng tham khảo 
“2. Chọn sản phẩm của khách hàng”  của quy trình lựa chọn sản phẩm để biết chi tiết.

EarthWorX ™

Giám sát hệ thống phân tán rộng rãi

- EarthWorX ™, một mô-đun lập bản đồ của hệ thống thông tin địa lý (GIS), cung cấp hình ảnh trực quan cho các tài sản phân tán rộng rãi. Tạo tổng quan về địa lý để theo dõi nhiều vị trí trong khi vẫn duy trì khả năng định vị và đi sâu vào các nội dung cụ thể. Smart Pin ™ cho phép dễ dàng hiểu được trạng thái của nhiều nội dung trong nháy mắt. Người dùng có thể tích hợp với Google Maps ™, Bing ® Maps và Esri ™ để bao gồm các tính năng lập bản đồ GIS bổ sung và các lớp dữ liệu.

 

AssetWorX ™

Quản lý hệ thống bằng cách sử dụng cấu trúc cây phân cấp

- AssetWorX ™ là một mô-đun quản lý hệ thống tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế ANSI / ISA-95 * 5 . Ánh xạ thế giới vật lý với bộ đôi kỹ thuật số của nó theo cấu trúc thực tế của doanh nghiệp, công ty, quy trình, nhà máy, dây chuyền, v.v. Nội dung có thể được tổ chức và cấu hình trong Workbench, tùy chọn bao gồm báo thức, màu tùy chỉnh, biểu tượng và kéo-và chức năng-giọt nước. Thành phần thời gian chạy cung cấp điều hướng trực quan và hoàn toàn phù hợp để mở rộng các dự án lớn, có thể dễ dàng đạt được bằng cách sử dụng cấu hình hệ thống số lượng lớn dựa trên Excel ® . * 6

* 5. Tiêu chuẩn quốc tế xác định các mô hình phân cấp thiết bị cho các tài sản vật chất trong sản xuất.
* 6. Điều này không có trong GENESIS64 ™ Basic SCADA.

GridWorX ™

Truy cập cơ sở dữ liệu

- GridWorX ™ xử lý các giá trị được truy xuất từ ​​cơ sở dữ liệu của bên thứ ba như Microsoft ® SQL Server ® , Oracle ® và ODBC, đồng thời hiển thị các giá trị dưới dạng bảng và biểu đồ. Dễ dàng tích hợp với MES, ERP, hệ thống yêu cầu công việc và các ứng dụng kinh doanh khác, cho phép phát hiện và xác định sớm các vấn đề của hệ thống.

KPIWorX ™

Tạo trang tổng quan

- KPIWorX ™ là một ứng dụng để cung cấp bảng điều hành, tự phục vụ cho bất kỳ máy tính để bàn hoặc thiết bị di động nào, sử dụng các vật dụng và biểu tượng được định cấu hình trước như đồng hồ đo, báo thức, xu hướng và biểu đồ cho thông tin kinh doanh. Nhận thông tin KPI và OEE kịp thời trên bất kỳ điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng nào hoặc đồng hồ đeo tay với sự hỗ trợ của Apple Watch ® . Giám đốc điều hành có thể nhanh chóng xem các biểu đồ và thông tin phân tích sâu sắc để đưa ra quyết định chủ động hơn.

 

Workflow

Lập trình bằng lưu đồ

- Quy trình làm việc là xử lý liên tục dựa trên dữ liệu như giá trị dữ liệu lịch sử hoặc thời gian thực, thông báo cảnh báo, lỗi và hơn thế nữa. Nó có thể được cấu hình và thực thi bằng đồ họa bằng cách sử dụng một lưu đồ được xây dựng từ thư viện các hoạt động có thể tùy chỉnh cao.

Workbench

Quản lý dự án tập trung

- Workbench là công cụ quản lý dự án tập trung, đa chức năng và môi trường cấu hình cho tất cả các ứng dụng máy chủ GENESIS64 ™, giúp phát triển hiệu quả hơn và giảm thiểu thời gian thiết kế cho bất kỳ ứng dụng nào. Định cấu hình nội dung và ghi nhật ký lịch sử từ cùng một màn hình. Người dùng có thể cấu hình và quản lý toàn bộ ứng dụng GENESIS64 ™ của họ từ bất kỳ máy trạm nào.

 

Viết bình luận của bạn:
0905429426
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon icon