Biến tần và ứng dụng của nó trong nông nghiệp

Tuesday,
30/11/2021
0

Biến tần và ứng dụng của nó trong nông nghiệp

Biến tần đang dần trở thành bạn đồng hành không thể thiếu và rất quen thuộc của các kỹ thuật viên, hiện nay sự xuất hiện của loại máy này đang dần trở nên phổ biến trong sản xuất cũng bởi vì những tính năng vượt trội của nó, không những dễ dàng điều khiển máy móc mà còn giúp tiết kiệm đáng kể lượng điện năng tiêu thụ và các loại chi phí liên quan.

Ứng dụng và nguyên lý điều khiển của biến tần

Máy biến tần là một thiết bị dùng để chuyển đổi dòng điện được ứng dụng trong rất nhiều trong rất nhiều các lĩnh vực của cuộc sống. Máy biến tần không chỉ được sử dụng rộng rãi trong nghành công nghiệp mà nó còn được sử dụng trong nghành nông nghiệp và được người sử dụng đánh giá rất cao. với sự phát triển mạnh mẽ của nghành nông nghiệp hiện nay, một số máy được dùng trong sản xuất nông nghiệp đã được cải thiện về mức độ tự động hóa.

Việc sở hữu các hệ thống tiên tiến như hệ thống máy biến tần giúp tăng năng suất và chất lượng của sản phẩm , ngoài ra nó có thể làm giảm mức tiêu thụ năng lượng điện đáng kể. Việc trang bị hệ thông biến tần cho các động cơ điện giúp làm giảm chi phí điện năng và tăng tuổi thọ của động cơ.

Ứng dụng biến tần trong nông nghiệp

Máy biến tần đã và đang được sử dụng khá rộng rãi trong nông nghiệp và được người tiêu dùng đánh giá rất cao. Một số máy dùng trong nông nghiệp đã được thiết kế và hoàn thiện dần về mức tự động hóa. Được trang bị hệ thống điều khiển hiện đại, giúp tăng năng suất lao động, tăng chất lượng cho sản phẩm, tiết kiệm tối đa điện năng.

Các thiết bị điều khiển thích hợp như: hệ thống truyền động biến tần động cơ AC, bộ biến đổi tốc độ của động cơ điện một chiều, thiết bị khởi động mềm giúp làm giảm chi phí, tiết kiệm điện cho cơ sở sản xuất,làm tăng tuổi thọ động cơ và các thiết bị đi kèm.

Nhiều cơ sở có công suất tiêu thụ điện năng lớn như các trạm bơm nước để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, các xí nghiệp sản xuất và chế biến hoa quả, quạt thông gió, máy nén khí, máy lạnh ở nhà bảo quản… cũng sử dụng thiết bị “khởi động mềm” nhằm làm giảm trị số của dòng điện khi khởi động, giúp tiế kiện điện năng. Khởi động mềm là thiết bị điện tử thay thế cho phương pháp khởi động sao hay tam giác giúp làm giảm dòng điện khi khởi động động cơ nhưng nó không có khả năng điều khiển tốc độ. Thiết bị này thường được kết hợp với động cơ điện không đồng bộ có công suất trung bình trở lên nhưng không đòi hỏi thay đổi số vòng quay.

Việc sử dụng máy biến tần trong sản xuất sẽ làm tăng hiệu quả công việc, giảm đáng kể chi phí cho các xí nghiệp đặc biệt là những doanh nghiệp tiêu thụ điện năng lớn.

Có thể hiểu đơn giản rằng: biến tần là thiết bị có thể điều chỉnh được, có tác dụng biến đổi tần số của dòng điện xoay chiều.

Sử dụng biến tần giải pháp giảm điện năng

Nguyên lý cơ khi làm việc của biến tần: Đầu tiên, nguồn điện xoay chiều 1-3 pha sẽ được lọc và chỉnh lưu hẳn thành nguồn điện 1 chiều phẳng. Nhờ tụ điện cùng bộ chỉnh lưu cầu diode mà hoạt động trên được thực hiện. Bởi vậy mà hệ số công suất cosphi không phụ thuộc vào tải và có giá trị ít nhất bằng 0.96. Giờ đây điện áp 1 chiều này đã được thay đổi thành xoay chiều và có 3 pha đối xứng.

Tiếng ồn của động cơ được giảm rõ rệt, và tổn thất trên lõi sắt động cơ cũng được hạn chế nhờ công nghệ vi xử lý và công nghệ bán dẫn lực mà tần số chuyển mạch xung lên đến dài tần số siêu âm. Cũng nhờ khả năng này mà điện năng tiêu thụ giảm từ 20-40%.

Bên cạnh đó những trạm bơm nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, xí nghiệp sản xuất – chế biến hoa quả, máy nén khí, quạt thông gió, máy lạnh ở nơi bảo quản…có sử dụng biến tần. Nhờ máy biến tần mà trị số dòng điện khi khởi động giảm rõ rệt, và tiết kiệm rất nhiều điện năng.

Trên đây có thể thấy rằng máy biến tần dủ được sử dụng trong sản xuất nông nghiệp hay công nghiệp thì cũng giúp tăng năng suất lao động, tiết kiệm điện – chi phí cho các cơ sở và bảo quản các máy móc cũng như thiết bị khác. Nhận thức được vai trò này mà ngày nay máy biến tần đang được ứng dụng rộng rãi.

► Để có giải pháp phù hợp với nhu cầu sử dụng, khả năng tài chính cũng như yên tâm về chất lượng, đảm bảo chính hãng cùng chính sách bảo hành, giao hàng nhanh chóng, hãy để VIFATECH chúng tôi tư vấn giúp bạn!

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & CÔNG NGHỆ VIFATECH

Địa chỉ: 38 Hà Huy Tập - Quận Thanh Khê- TP Đà Nẵng

SĐT: 0905.429.426 - 0985.396.166

Viết bình luận của bạn:
0905429426
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon icon