BIẾN TẦN LÀ GÌ CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC

Friday,
12/11/2021
0

Biến tần là gì?

Được hiểu đơn giản biến tần là thiết bị cho phép biến đổi dòng điện xoay chiều ở tần số này sang dòng điện xoay chiều ở tần số khác.

Biến tần là gì cấu tạo và nguyên lý làm việc

Biến tần được ứng dụng ở đâu?

Biến tần là thiết bị phổ biến dùng để điều khiển tốc độ động cơ điện xoay chiều. Do vậy nó được ứng dụng vào thực tế như điều khiển bơm, quạt hút/đẩy, máy nén khí, băng tải, thiết bị nâng hạ, cơ cấu máy tự động…

Ngày nay biến tần được ứng dụng phổ biến bởi giá thành đã rất cạnh tranh giữa các hãng sản xuất biến tần với nhau. Việc lắp đặt biến tần, cài đặt biến tần, sửa chữa biến tần cũng trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của biến tần?

Về cấu tạo của biến tần đa phần gồm các khối chức năng như sau:

1. Bộ chỉnh lưu đầu vào: Biến đổi điện áp nguồn cung cấp thành điện áp DC

2. Bộ công suất IGBT

3. Bộ điều khiển trung tâm

4. Bộ phản hồi dòng, áp…

Nguyên lý hoạt động của biến tần

Nguyên lý cơ bản làm việc của bộ biến tần cũng khá đơn giản. Đầu tiên, nguồn điện xoay chiều 1 pha hay 3 pha được chỉnh lưu và lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng. Công đoạn này được thực hiện bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện. Nhờ vậy, hệ số công suất cosphi của hệ biến tần đều có giá trị không phụ thuộc vào tải và có giá trị ít nhất 0.96. Điện áp một chiều này được biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng. Công đoạn này hiện nay được thực hiện thông qua hệ IGBT (transistor lưỡng cực có cổng cách ly) bằng phương pháp điều chế độ rộng xung (PWM). Nhờ tiến bộ của công nghệ vi xử lý và công nghệ bán dẫn lực hiện nay, tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải tần số siêu âm nhằm giảm tiếng ồn cho động cơ và giảm tổn thất trên lõi sắt động cơ.

 

Nguyên lý làm việc của biến tần

Hệ thống điện áp xoay chiều 3 pha ở đầu ra có thể thay đổi giá trị biên độ và tần số vô cấp tuỳ theo bộ điều khiển. Theo lý thuyết, giữa tần số và điện áp có một quy luật nhất định tuỳ theo chế độ điều khiển. Đối với tải có mô men không đổi, tỉ số điện áp – tần số là không đổi. Tuy vậy với tải bơm và quạt, quy luật này lại là hàm bậc 4. Điện áp là hàm bậc 4 của tần số. Điều này tạo ra đặc tính mô men là hàm bậc hai của tốc độ phù hợp với yêu cầu của tải bơm/quạt do bản thân mô men cũng lại là hàm bậc hai của điện áp.

Hiệu suất chuyển đổi nguồn của các bộ biến tần rất cao vì sử dụng các bộ linh kiện bán dẫn công suất được chế tạo theo công nghệ hiện đại. Nhờ vậy, năng lượng tiêu thụ xấp xỉ bằng năng lượng yêu cầu bởi hệ thống.

Ngoài ra, biến tần ngày nay đã tích hợp rất nhiều kiểu điều khiển khác nhau phù hợp hầu hết các loại phụ tải khác nhau. Ngày nay biến tần có tích hợp cả bộ PID và thích hợp với nhiều chuẩn truyền thông khác nhau, rất phù hợp cho việc điều khiển và giám sát trong hệ thống SCADA.

Các lưu ý khi sử dụng biến tần là gì?

Khi sử dụng biến tần vào các ứng dụng hãy chú ý một vài điểm như sau:

– Tùy thuộc vào các ứng dụng mà lựa chọn biến tần đúng loại, đúng công suất và chức năng.

– Đảm bảo việc lắp đặt biến tần đúng quy cách, vị trí lắp đặt khô ráo, thoáng mát..

– Đọc ký hướng dẫn sử dụng trước khi cài đặt.

– Kiểm tra việc đấu nối kỹ lưỡng trước khi vận hành.

– Khi xảy ra lỗi hãy tra mã lỗi khắc phục hoặc đến các trung tâm sửa chữa uy tín về biến tần.

Cài đặt thông số Parameter của biến tần?

Việc cài đặt thông số của sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới vận hành của động cơ. Các thông số cơ bản cần phải cài đặt trước khi sử dụng một biến tần đó phải kể đến như: Tần số giới hạn. dòng điện bảo vệ, điện áp bảo vệ, Mô mem, thời gian tăng tốc, thời gian giảm tốc, các chế độ hoạt động của biến tần, hãm…

LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN HỖ TRỢ

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & CÔNG NGHỆ VIFATECH

Địa chỉ: 38 Hà Huy Tập - Quận Thanh Khê- TP Đà Nẵng

SĐT: 0905.429.426 - 0985.396.166

Viết bình luận của bạn:
0905429426
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon icon